Untitled Document
TRANG CHỦ
   Giới thiệu
   Tin tức
TRANG MBA
   Tài liệu
   Chuyên đề
   Luận văn
   R & D
DOANH NGHIỆP
   Tuyển dụng
   Tìm việc
   Dự án
SINH HOẠT HỘI
   Đăng ký
   Thành viên
   Tennis
   Chứng khoán
   Ý Tưởng
   Góc giải trí
NỘI BỘ

   
Thành viên
  Hội MBA
Ngày đăng
  16/06/2014 ( 3510 lượt xem)
Tiêu đề
  Thương hiệu, ý nghĩa thương hiệu và văn hóa thương hiệu.
Nội dung
  Mục Chuyên đề

Ngày nay, trong các hoạt động về kinh tế, thương hiệu đã trở thành một câu cửa miệng của các doanh nghiệp, là một trong những lựa chọn tiêu biểu của người tiêu dùng. Thương hiệu, trở thành một đề tài nghiên cứu nóng hổi của các chuyên gia, việc tạo dựng thương hiệu cũng trở thành một trào lưu quốc tế.
Thương hiệu, theo định nghĩa của tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), là một dấu hiệu ( hữu hình và vô hình) đặc biệt để nhận biết một sản phẩm hàng hóa hay một loại dịch vụ nào đó được sản xuất hay được cung cấp bởi một cá nhân hay một tổ chức. Còn theo Hiệp hội marketing thị trường Mỹ, thương hiệu được định nghĩa là: “ Thương hiệu là một tổ hợp gồm tên gọi, danh từ, ký tự, ký hiệu hoặc thiết kế, hoặc cái khác, mục đích của nó là nhận biết sản phẩm và nhân lực của người tiêu dùng hay nhóm người tiêu dùng nào đó, đồng thời khu biệt sản phẩm và thế lực với các đối thủ cạnh tranh.”
Ý nghĩa thương hiệu
Muốn sáng tạo thương hiệu, xây dựng thương hiệu, phát triển thương hiệu thì việc đầu tiên phải làm rõ ràng: ý nghĩa của tên thương hiệu là thế nào, gắn với nó là những yếu tố gì… Vấn đề đặt ra là, cái gì tạo ra thương hiệu, thương hiệu được biểu hiện như thế nào thông qua nhãn hiệu hàng hóa hoặc biểu tượng của doanh nghiệp hay các thông tin về tên giao dịch của Doanh nghiệp. Chúng ra phải rõ ràng rằng nhãn hiệu hay logo không phải là thương hiệu, chúng chỉ một phần là biểu hiện về mặt thị giác của thương hiệu, không hơn không kém chỉ là một trong những hình ảnh đại diện cho thương hiệu. Mấu chốt của vấn đề là nhân tố hạt nhân của thương hiệu bao gồm (1) Chất lượng sản phẩm, dịch vụ và tính ổn định; (2) Thị phần của sản phẩm; (3) Hình tượng của doanh nghiệp; (4) Biểu hiện văn hóa; (5) Trình độ quản lý và kỹ thuật.


Thương hiệu là kết tinh trong suốt quá trình kinh doanh của doanh nghiệp của các yếu tố trí lực, kỹ thuật, quản lý, marketing, các yếu tố đó sẽ tạo dựng nên chất lượng sản phẩm. Có thể nói, chất lượng sản phẩm là cái nôi để sản sinh ra thương hiệu. Chất lượng không thể lý giải theo nghĩa hẹp của chất lượng sản phẩm mà là một sự kết hợp hoàn mỹ, là biểu hiện nét văn hóa thương hiệu, là một ý niệm kinh doanh duy nhất không thể thỏa hiệp trong doanh nghiệp. Nội dung hàm chứa trong chất lượng rất nhiều, nhưng 3 yếu tố lớn nhất là chất lượng, giá cả và dịch vụ. Chất lượng sản phẩm tốt, giá cả hợp lý và dịch vụ chu đáo là tiền đề để dành được sự thừa nhận của người tiêu dùng. Không chỉ luôn đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng mà còn tạo được ra nhu cầu của người tiêu dùng đối với sản phẩm của mình. Làm cho người tiêu dùng, với túi tiền của mình luôn thấy được sản phẩm của mình trước nhất, luôn nhớ tới sản phẩm của mình, phân biệt và nhận ra sản phẩm của mình trong vô số các sản phẩm cùng loại. Người tiêu dùng là phán quyết cuối cùng cho sự tốt xấu của sản phẩm, then chốt quyết định nên thương hiệu là đảm bảo chất lượng và sự thích hợp đối với người tiêu dùng.
Văn hóa thương hiệu
Chúng ta hoàn toàn có thể nói rằng, những thương hiệu chinh phục được lòng người, là kết tinh của trí tuệ con người, là sự cô đọng của khoa học kỹ thuật hiện đại, là chiếc vé để bước vào thị trường, thì bắt buộc phải thể hiện đầy đủ văn hóa bản chất cá tính của riêng mình. Nó là một điều đặc biệt làm cho các sản phẩm của mình lưu được trong tâm trí người tiêu dùng một cách lâu bền. Biết được thương hiệu thì cũng phải biết được nơi bắt đầu của văn hóa thương hiệu đó. Sự hấp dẫn của thương hiệu chính là những phần văn hóa kết tinh trong bản thân nó.


Thách thức đối với tất cả các doanh nghiệp chúng ta là tìm ra cách thức giới thiệu liên tục và tái giới thiệu những giá trị, những thành tựu của mình. Một trong những điều đó là làm sao biểu hiện được văn hóa thương hiệu của mình, vì trong tâm trí người tiêu dùng, văn hóa luôn là một sự liên tưởng đến những giá trị mà họ tiếp nhận, và con người suy luận rất nhiều thứ liên quan đến những giá trị nội tại và thông qua văn hóa công ty đã cung cấp sản phẩm cho họ. Hãng Cocacola đã từng phát biểu rằng “ Chúng tôi không bán hàng hóa, cái mà chúng tôi bán chính là văn hóa, một kiểu tinh thần Mỹ”. Hoặc như, cùng là một nguyên liệu là đất sét, tuy thế nhưng các mặt hàng gốm sứ của mỗi nơi, mỗi vùng lại có những đặc trưng rất khác nhau, những phong cách rất khác nhau, những nét đẹp rất khác nhau tạo ra những sản phẩm như gốm Bát Tràng, gốm Phù Lãng, gốm sứ Hải Dương .... Những khác biệt đó chính là những đặc trưng cơ bản của nền văn hóa các nơi khác nhau. Rồi còn những ví dụ rất tiêu biểu như Bitis’ “ Nâng niu bàn chân Việt”, Cafe Trung Nguyên…chè Mộc Châu, Máy tính thương hiệu Việt …. Có những biểu hiện văn hóa độc đáo và rõ nét trong sản phẩm của mình.


Rõ ràng rằng những tác động của văn hóa thương hiệu đến người tiêu dùng là không thể thay thế được, không thể bắt chước được, bởi vì văn hóa là một con đường độc đáo nhất dẫn đến bản thể của mỗi thương hiệu. Văn hóa có sức hấp dẫn riêng biệt, thậm chí hơn cả những hùng biện, nói một cách khác văn hóa có sức truyền tải hết sức nhanh chóng và hiệu qủa. 
Khoảng cách giữa hàng hóa và con người là một kiểu khỏang cách văn hóa, mà tiếp cận giữa hàng hóa và con người lại là tiếp cận về văn hóa. Sự lựa chọn thương hiệu cũng là một kiểu lựa chọn văn hóa, cũng như vậy, tiêu dùng theo thương hiệu cũng là một kiểu tiêu dùng văn hóa. Vì vậy, xây dựng thương hiệu, sáng tạo thương hiệu là một kiểu xây dựng, sáng tạo văn hóa. Sự sáng tạo, đầu tư và tiêu dùng của văn hóa thương hiệu vừa là một học vấn, vừa là một kiểu nghệ thuật kinh doanh, nó biểu hiện óc tính toán và tính sáng tạo sâu sắc của mỗi doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp nên có một chiến lược phát triển thương hiệu một cách thống nhất và chuyên nghiệp, biểu hiện được những nét tinh túy, những sự khác biệt đối với các sản phẩm cùng loại. Như vậy sẽ tạo được sự gia tăng giá trị hữu hình và vô hình, định hướng được thị phần và khả năng ứng biến thị trường một cách bền vững và lâu dài.
Nguyễn Đại - Công ty tư vấn kiến trúc AC. 

Ý KIẾN CỦA BẠN
OFF TELEX VNI
Đánh giá   
  Nội dung/Trao đổi
Nhập mã bảo vệ:  LST17
                
  

 


Untitled Document
Copyright © MBA-15.COM 2006. All rights reserved. Designed by tonynnt@